Thú chơi hoa Địa lan hạc đỉnh của người sành hoa

Chơi hoa là thú chơi rất tao nhã của con người. Nhất là thú chơi hoa lan lại càng sang. Người xưa quan niệm hoa lan chính là loài hoa “sang” đẹp và quý phái nhất trong họ nhà hoa. Và địa lan hạc đỉnh chính là “vua của các loài lan”. Vậy cách trồng hoa địa lan hạc đỉnh thế nào là đúng?

Địa lan hạc đỉnh màu nâu

Dia Lan Hac Dinh 2

Địa lan hạc đỉnh có nguồn gốc ở Đông Nam Á đây là loài hoa đa thân, mọc ở đất củ giả hành lớn. Mỗi thân lại có rất nhiều bẹ, lá có hình giáo nhọn, dài và có rất nhiều gân. Khi ra hoa mỗi hoa dài khỏang 10cm. Đây là loại hoa điển hình có màu nâu ở bên trên còn mặt ngòai có màu xám.

 

Địa lan hạc đỉnh nâu này thích nghi chủ yếu ở những nơi có điều kiện ẩm ướt như ở miền bắc hay miền Trung như Huế, Đà Lạt. Loại hoa này sinh trưởng rất  mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cách trồng rất đơn giản chỉ cần cho vào chậu lớn trộn chấu và phân chuồng cho dễ thoát nước.  Loại hoa này chơi thì rất thích, rất lâu tàn khoảng 1 đến 2 tháng. Hoa có mùi thơm thường nở say tết tuy nhiên trong quá trình di chuyển bạn nên cẩn trọng để nó không bị gãy hay va quyệt. Vì nó rất dễ tạo thành các vết sẹo màu đen trông rất xấu xí.

Địa lan hạc đỉnh vàng

Dia Lan Hac Dinh 3 1

Dia Lan Hac Dinh 4

Bên cạnh loại hoa địa lan hạc đỉnh nâu thì loại hoa được yêu thích không kém đó là hoa địa lan hạc đỉnh vàng. Loại hoa đặc biệt này có màu sắc rất sặc sỡ, lá dài hình giáo, rất lâu tàn.Mùi thơm đặc biệt  nở rộ vào khoảng mùa Xuân hay chớm hè. Để ươm mầm loại hoa này chỉ có cách phát hoa. Tức là khi hoa tàn dùng phát hoa cho vào nước chờ ra chồi rồi mọc cây con. Tuy nhiên sẽ phải chờ 4 năm thì cây con đó mới ra hoa.

Trên đaya là những loại hoa địa lan hạc đỉnh quý mà nhiều người yêu thích. Tết sắp đến bạn còn chần chừ gì mà không sắm ngay cho mình một chậu hoa lan để chơi Tết đi thôi.