Địa lan Hoàng Vũ – những điều chưa biết

Địa lan Hoàng Vũ là loại hoa được ưa thích nhất hiện nay bởi vẻ đẹp thanh khiết của nó. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu nhiều hơn về loại lan cao quý này.

Nguồn gốc của địa lan Hoàng Vũ

 

Dia Lan Hoang Vu 2

Loại Hoàng Vũ này có xuất xứ thuần hóa từ các nhà vườn Nam Định. Chúng có tính ổn định cao, siêng hoa và thơm, thích nghi tốt với các tiểu khí hậu. Loại cây này có lá phản kiếm ôm thân. Còn thân củ trung bình, cánh đài dài, cong cớn, tam thế, xuôi vai. Đặc biệt cánh hoa lớn, khoe nhụy và có sắc vàng chanh. Một loài Hoàng Vũ khác cũng có xuất xứ từ Yên Tử. Chúng được thuần hóa ở Hải Phòng nhưng rất ít thấy và hiếm. Ngoài ra có loại khác được các nhà vườn Hà Nội sưu tập, cũng rất hiếm.

Dia Lan Hoang Vu 3

Người ta cho rằng khi địa lan Hoàng Vũ nở, ngày hướng về hướng ánh sáng và khi Hoàng Vũ phát ngồng vẫn còn giữ nụ, ngồng nụ quay theo hướng ánh sáng trong ngày, người ta gọi là múa. Một số ý kiến khác thì cho rằng, cánh hoa cong và thon như bàn tay vũ công, hoa màu vàng gọi là Hoàng Vũ.

Cách nhận biết địa lan Hoàng Vũ

Những loại địa lan Hoàng Vũ nở vào mùa thu thường mang bộ lá khô xác, giả hành tròn. Lá của chúng thuôn thẳng, ít phản kiếm, sắc hồng pha, chồi cây non tía đỏ. Trắng điểm hoặc trắng tuyền thường biểu hiện bằng chồi non xanh phấn. Đặc biệt những loài này ít thơm, hoặc nếu thơm thường thiếu vị nồng trầm hương đặc trưng.

Dia Lan Hoang Vu 4

Còn những loại lan Hoàng Vũ nở vào mùa đông – xuân với bộ lá mỡ mượt, giả hành lộ, dẹt, thi thoảng mới có thân củ tròn hay lá phản kiếm hoặc xõa. Những dòng xanh vàng biểu hiện bằng chồi non xanh hoặc vàng nhạt, mỡ, trong. Những loài nâu, đen, thường pha sắc tía khi ra chồi mới, những loài hồng lan thường có màu đào. Ngoài ra hương vị của địa lan kiếm rất đặc biệt, pha trầm, của hương nồng rêu mốc rừng, thoảng vị quế hồi… Đặc biệt  nên mua địa lan Hoàng Vũ ở đâu thì tốt? Loại hoa này có rất nhiều nơi như Nam Định, Hà Nội,…

Như vậy qua bài viết trên các bạn có thể biết thêm được những thông tin về loại địa lan Hoàng Vũ để có thể chọn cho nhà mình loại lan tốt nhất.