Địa lan bạch cập vị thuốc thần kỳ

Việt Nam là quốc gia trồng rất nhiều loại hoa. Trong đó, không thể không kể đến cái tên địa lan bạch cập. Nhiều người chỉ biết đến loài hoa này vì sắc đẹp mà không biết nó còn chứa những tác dụng chữa bệnh tài tình.

  1. Những điểm nổi bật để nhận dạng loại hoa này:

Dia Lan Bach Cap 2

Lan bạch cập thông thường sẽ mọc cao khoảng 20 – 30 cm. Thân rễ mọc bò ngang thành chuỗi, chia 2 – 3 nhánh, mỗi nhánh hình cầu dẹt, có nhiều ngấn ngang mang rễ nhỏ. Thân cây sẽ có từ 3 – 4 lá, lá hình mác, xếp nếp theo các gân, có bẹ mọc ốp vào nhau, dài 9 – 18 cm, ngang 1.5 – 2.5 cm, đầu nhọn, gân song song. Lá bình thường sẽ có màu lục nhưng chuyển sang đỏ – tím vào mùa hè.

Thông thường những loại cây địa lan bạch cập sẽ mọc hoang ở những vùng núi cao hay được nhiều người sử dụng làm vật trang trí, chế biến thành thuốc.

  1. Tác dụng chữa bệnh hiệu quả:

Theo sổ sách ghi lại thì loại địa lan bạch cập có hiệu quả chữa bệnh của người rất tài tình. Trong cây hoa có các physcion với khả năng ngăn chặn hoạt động của men mycothiol-S-conjugate amidase. Loại men này có tác dụng giải độc các Mycobacterium tuberculosis và M. smegmatis ác tính.

Dia Lan Bach Cap 3

Ngoài ra, trong thân cây có chứa thành phần chất nhày ở Bletilla. Chúng có tác dụng ngăn ngừa kịp thời thời gian đông máu, ức chế sự phân đoạn fibrin. Đồng thời, kích thích sự đông máu máu và làm vết thương mau khép miệng.

Dia Lan Bach Cap 4

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của dân gian hoa lan bạch cập được dùng để trị các chứng ho ra máu. Hoặc tạm ngưng tình trạng ói ra máu, làm nhuyễn phần hoa để  đắp phía bên ngoài vết thương. Hoa lan bạch cập cũng có thể được dùng sắc uống như một phương thuốc ‘bổ phổi’.

Địa lan bạch cập không chỉ là một loài hoa mang vẻ đẹp mê ly. Bên trong chúng còn có tác dụng chữa bệnh vô cùng hay. Vì thế bạn có thể tìm mua loại cây này đem về nhà trồng để làm cảnh trang trí. Hoặc bạn cũng có thể dùng nó là phương thuốc thiên nhiên đều vô cùng tốt.