Nguyên nhân khiến lan hồ điệp rụng nụ ai cũng sửng sốt

Trong số những hiện tượng thường gặp nhất ở lan hồ điệp đối với những người chơi lan đó chính là hiện tượng lan hồ điệp rụng nụ hay thối nụ.

Cái tên hoa yêu kiều, mang đậm vẻ liêu trai lan hồ điệp được bắt nguồn cách đây rất lâu, vào khoảng thế kỉ thứ 18. Tên nước ngoài của loài hoa này là Phalaenopsis. Lan hồ điệp là một trong những loài hoa được rất nhiều người yêu hoa lựa chọn. Tuy nhiên, đối với lan hồ điệp bạn cũng cần phải có một ít kiến thức về môi trường sinh sống của nó để không phải vô tình làm giảm đi tuổi thọ của cây lan quý của mình.

Nguyên nhân làm lan hồ điệp rụng nụ

Lan Hồ Điệp Rụng Nụ
Lan Hồ Điệp Rụng Nụ
  • Nhiệt độ trong nhà quá nóng. Lan hồ điệp là loài ưa mát, kị nóng.
  • Nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng sẽ làm cho hoa chóng tàn. Điều này dễ khiến cho lan hồ điệp rụng nụ.
  • Để lan hồ điệp ở những vị trí gần sát máy lạnh hay hướng quạt thổi thẳng vào cũng là một trong những nguyên nhân làm cho lan hồ điệp rụng nụ.
  • Để lan hồ điệp thường xuyên ở trong nhà cũng rất dễ làm cho hoa của lan hồ điệp rụng nụ sớm, lá sẽ nhăn nheo.
  • Việc phun tưới nước trực tiếp vào hoa sẽ làm hoa rụng nụ.
  • Việc bỏ nước đá vào trong chậu sẽ làm cho rễ bị lạnh không hút được nước. Hơn nữa lan hồ điệp là loài không ưa lạnh.

Việc tưới nước quá nhiều có làm lan rụng nụ

Lan Hồ Điệp Rụng Nụ
Lan Hồ Điệp Rụng Nụ

Tưới nước quá thường xuyên chính là một trong những nguyên nhân thường xuyên xảy ra. Tuy rằng lan hồ điệp thích ẩm. Nhưng nó không hề thích quá ướt, như thể sẽ trở thành ngập úng. Nếu rễ lan lúc nào cũng ướt sũng, sẽ khiến rễ bị thối rửa. Và như vậy sẽ không thể hút nước lên nuôi cây được. Hoa sẽ rụng, lá trở nên mềm nhũn và nhăn nheo. Nhưng như thế không có nghĩa là có thể để cây thiếu nước. Quá ít nước sẽ khiến hoa mau tàn, lá héo và làm cho lan hồ điệp rụng nụ.

Nếu nhiệt độ trong nhà hơi lạnh một chút thì hoa sẽ lâu tàn hơn. Nhưng nếu nhiệt độ thay đổi quá đột ngột sẽ làm cho hoa chóng tàn rụng nụ, thối nụ.