Cách khắc phục lan hồ điệp thối rễ

Lan ngày càng được nhiều người trồng  thế nhưng việc trồng và chăm sóc không hề đơn giản. Thường gặp các vấn đề như cây lan hồ điệp thối rễ, vàng lá rụng, héo. Đó là những các vấn đề mà cây thường gặp do một số nguyên nhân như cây chưa thích nghi kịp thời với môi trường trong quá trình thay chậu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề trên.

Nguyên nhân lan bị thối rễ

Lan Hồ Điệp Thối Rễ
Lan Hồ Điệp Thối Rễ

Lan hồ điệp bị thối rễ những nguyên nhân như  trong quá trình thay chậu từ nơi thoáng mát vô tình đặt ở vị trí ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm phát triển tấn công rễ làm cho cây bị thối ngọn và rễ vàng lá và bị rụng làm cho cây trở nên vàng vọt nếu không kịp thời khắc phục cây có thể bị chết do bị nấm tấn công. Bạn nên sử dụng một số loại thuốc diệt nấm.

Lan tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng

Lan Hồ Điệp Thối Rễ
Lan Hồ Điệp Thối Rễ

Đây cũng là một nguyên nhân mà bạn cũng cần lưu ý việc di chuyển chậu lan đến nơi có quá nhiều ánh nắng mặt trời. Việc nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời khiến cho lá cây bị vàng nhạt, làm cho cây trở nên thiếu sức sống vì hập thụ một lượng ánh sáng quá lớn tẩy đi các chất diệp lục ở  trong lá và tạo điều kiện cho nấm phát triển trong bộ rễ cây đây cũng là nguyên nhân lan hồ điệp thối rễ.

Cách khắc phục cây thối rễ

Bạn có thể dùng bột quế hay bột diêm, thuốc diệt vi khuẩn. Sau đó rắc đều lên chỗ cắt và rễ cây để triệt tiêu nắm. Bỏ vào túi nilon buộc chặt và để nơi không có ánh nắng mặt trời chiếu trực trực tiếp. Trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần cây bắt đầu ra rễ. Khi cây đã ra rễ 4 đến 5 cm có thể đem cây ra trồng trong vỏ thông hay vỏ than củi trong quá trình trồng thực hiện ngâm vỏ cây 24 tiếng trước khi trồng để đảm bảo là diệt hoàn toàn vi khuẩn. Khi đã trồng để cây trong bóng râm tránh ánh nắng. Bón một lượng phân vừa đủ cho cây. Không bón quá nhiều khi rễ cây chưa kịp phục hồi.

Trên đó là bài viết giúp bạn có cách khắc phục lan hồ điệp thối rễ. Chúc các bạn có những chậu lan xinh đẹp tươi tốt như ý muốn.